tin tức
Chi tiết

Bạn đã biết phân biết giữa nước khoáng và nước tinh khiết hay chưa ?

Một trong những vấn đề được các gia đình quan tâm là sức khỏe của bản thân và gia đình . Để có thể bảo vệ bản thân, bạn hãy bổ sung với mình các kiến thức cơ bản về các loại thức ăn, nước uống vì đây là các thứ bạn trực tiếp hấp thụ vào cơ thể hàng ngày .
Có một vấn đề chắc hẳn mọi người vẫn còn phân vân và thắc mắc. Đó là làm sao để phân biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết. Mặc dù giữa chúng đều có điểm chung là nước giải khát, vô trùng và trong suốt. Thực tế chỉ ra, nước tinh khiết và nước khoáng thiên nhiên có sự khác biệt về một số thành phần khoáng chất, nguồn gốc và giá trị dùng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mổ xẻ về 2 loại nước này và giúp bạn giải đáp câu hỏi trên nhé.
Tầm quan trọng của việc dùng nước khoáng và nước tinh khiết
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, cơ thể con người cần cung ứng các lượng chất khoáng và các nguyên tố vi lượng  cơ bản để duy trì sự sống mỗi người. Các khoáng chất cùng vi lượng được cơ thể hấp thụ qua đường ăn uống. Hàng ngày ngoài lượng khoáng chất vi lượng được hấp thụ từ thức ăn thì 50% chất khoáng và vi lượng còn lại được đưa vào cơ thể do nước cung cấp. Nước tinh khiết  có lợi ích cung ứng nước với cơ thể mà không có thêm các chất cần thiết như vi chất, khoáng.
Theo tiêu chuẩn, nước tinh khiết phải cung ứng lớn hơn 40 chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh … các loại chai và bình chứa cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn hoàn toàn vô khuẩn. Nhưng để tiết kiệm cũng như làm giàu, con người đã sử dụng loại thiết bị rẻ, một số loại nước tinh khiết ngày nay chỉ có thể diệt được khoảng 30% số vi khuẩn tồn tại ở mạch nước ngầm.
 
Còn đối với các loại nước khoáng , điều không tuân thủ nhất chính là trong nước khoáng không cung ứng vi chất, khoáng chát gần giống ở tự nhiên.
Nước tinh khiết
Là loại nước không chứa bất kỳ chất nào .Trên thực tế, nước tinh khiết chính là nguồn nước có nguồn gốc từ các giếng khoan hoặc nước máy rồi sau đó lọc bỏ  tạp chất bằng phương pháp làm giảm  đi các ion kim loại và khử mùi bằng thiết bị lọc , tiếp đó được chưng cất  và đem đóng chai.
Nước khoáng
Khác với nước tinh khiết, cần tuân thủ theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt để có được nước khoáng. Nước khoáng sẽ được khai thác và đóng chai trực tiếp ngay tại nguồn và dể có thể giữ nguyên những khoáng chất có lợi với sức khỏe cơ thể.
Cách phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết
Phân biệt bằng thị giác : Mắt thường sẽ thấy 2 loại nước đều không màu, trong suốt . Tuy vậy nếu bạn lắc nhẹ chai nước khoáng sẽ trông thấy hạt khí nhỏ, còn nếu  rót ra cốc sẽ có bọt sủi tăm. Còn đối với nước tinh khiết, khi lắc nhẹ sẽ không thấy hiện tượng trên
Cách phân biệt bằng vị giác : Nước khoáng uống trực tiếp sẽ cảm thấy vị mặn, ngọt của khoáng chất,  hàm lượng CO2 trong nước tạo cảm giác mát . Với nước tinh khiết sẽ không mùi, không vị.
Thành phần
Nước tinh khiết không tồn tại thành phần vi khoáng .
Nước khoáng chưa một số hàm lượng khoáng chất tốt  cho cơ thể. Hàm lượng khoáng chất này tương đối ổn định và phải cung ứng được các quy chuẩnn do thế giới hoặc tiêu chuẩn tại Việt Nam đề ra

Phân biệt theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam
Tiêu chuẩn của Bộ Y Tế công bố năm 2011 quy định, ở nhãn chai của nước khoáng thiên nhiên bắt buộc phải in dòng “Nước khoáng thiên nhiên”. Bên cạnh đó, trên bề mặt sản phẩm cần ghi chính xác tên nguồn nước khoáng và khu vực khai thác nguồn khoáng đó cùng những thành phần hóa học tồn tại  trong nước khoáng đóng chai ...
Nhằm tránh hiểu nhầm 2 loại nước, ở trên bao bì nước tinh khiết không được xuất hiện từ ví dụ như “nước khoáng”, “nước thiên nhiên” ...
Bên cạnh đó, theo như Bộ Y Tế khuyến cáo thì ta sẽ còn có một cách đơn giản khác phân biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết, chính là khi lắc nhẹ nước khoáng sẽ có hạt khí nhỏ xuất hiện và rót ra cốc sẽ thấy sủi tăm nhỏ. Nước tinh khiết sẽ  không có hiện tượng trên.
Kết luận
Với các khái niệm và cách nhận biết mà chúng tôi đã nêu trên. Hi vọng sẽ cung ứng với các bạn biết được cách phân biệt 2 loại nước  trên và dùng chúng một cách hợp lý . Đảm bảo về nhu cầu dùng đủ 2 loại nước này phù hợp với mỗi gia đình .
Nội dung bình luận