tin tức
Chi tiết

THỰC TRẠNG NGUỒN NƯỚC SÀI GÒN NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Theo trang Sài Gòn Giải Phóng Online (sggp.org.vn), sau khi lấy ý kiến của các chuyên gia môi trường, tình trạng khai thác nước mặt, nước ngầm và xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý vào những nguồn tiếp nhận tại TPHCM đã và đang làm suy giảm số lượng cũng như chất lượng nguồn nước, đe dọa đến hoạt động khai thác, cung cấp nước sạch cho người dân.

Cũng theo đó, cảnh báo về những tác động đến nguồn tài nguyên nước tại TPHCM, ông Nguyễn Văn Ngà, công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM thông tin cho hay, hiện nay, chúng ta đang chứng kiến những hậu quả phản ứng từ thiên nhiên đối với con người. Điển hình có thể kể đến tình trạng biến đổi khí hậu, bão lũ, nguồn nước cạn kiệt, hạn hán… Và sự phản kháng này của thiên nhiên đang đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của con người. Cụ thể, đối với chất lượng nước mưa, kết quả phân tích mẫu nước mưa tại các bể chứa của các hộ dân ngoại thành cho thấy, độ đục khá cao, gấp 4-7 lần so với tiêu chuẩn nước uống và gấp đôi tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Mức độ nhiễm bẩn vi sinh, hàm lượng chì… cũng khá cao, vượt quy chuẩn. Bên cạnh đó, chất lượng nước ngầm của TPHCM cũng đang có xu hướng xấu đi, đặc biệt nước ở gần các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung, các tầng chứa nước gần mặt đất… Ngoài ra, việc khai thác sử dụng nguồn nước ngầm lãng phí cũng góp phần gia tăng sự rủi ro từ nguồn nước gây ra. Sự gia tăng mực nước biển gây ra ngập ở TPHCM ngày càng tồi tệ; nguồn nước ô nhiễm tác động xấu đến người dân; sự thay đổi điều kiện khí hậu làm ngập lụt gia tăng vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô…

Các chuyên gia ước tính, nhu cầu sử dụng nước đến năm 2025 của người dân toàn TPHCM tăng từ 3,1 triệu m³/ngày năm 2020 lên 3,7 triệu m³/ngày vào năm 2025. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, khẳng định, nguồn nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng, được thành phố ưu tiên quan tâm. Tuy vậy, trước áp lực phát triển kinh tế - xã hội cũng như những tác động của biến đổi khí hậu, công tác quản lý tài nguyên nước vẫn đối diện với nhiều thách thức như vấn đề ô nhiễm, xâm nhập mặn nguồn nước. “Để giải quyết các thách thức, khó khăn trên một cách bền vững, thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quản lý đến năm 2020, gồm: rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển không gian đô thị; triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình dự án liên quan đến quản lý, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, thành phố tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sử dụng tiết kiệm nguồn nước; xây dựng các chính sách thu hút nguồn lực trong và ngoài nước tham gia, đầu tư vào các dự án có liên quan đến công tác bảo tồn, quản lý nguồn tài nguyên nước bền vững”, ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.
Nguồn nước tưởng chừng vô hạn, dồi dào nhưng thực tế, cực kỳ hữu hạn. Chỉ cần một số điểm ô nhiễm nhỏ cũng sẽ tác động to lớn đến chất lượng nguồn nước sử dụng đối với con người. Hơn lúc nào hết, con người cần phải thay đổi cách sống, phải thân thiện với môi trường hơn.
Nội dung bình luận